you are on page > ภูจองนายอย
เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย | รายการนำเที่ยวของที่นี่ | ที่พักบริเวณนี้ | ของฝาก ของกิน | รูปสวยๆ โฟโต้แกลลอรี่ | พยากรณ์ อากาศ  
Start Here::..
บริการ ทัวร์ แพคเกจ รถเช่า ที่พัก
สกู๊ป ทริปท่องเที่ยว
ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
โฟโต้ แกลลอรี่
สมัครสมาชิกรับ ข่าวสาร ฟรี
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
ขยายศักยภาพ ธุรกิจ คุณ ?
 เรื่อง : เกริกเกียรติ  ภาพ : คนเดินดิน
น้ำตกห้วยหลวง ภูจองนายอย

หมอกลงยามเช้า สวยงามมากเลยทีเดียว

  สวัสดีครับ วันนี้นายเกริกเกียรติ จะพาท่านไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ กันบ้าง หลังจากพาเข้าวัดเข้าวา กันบ่อยแล้ว   ช่วงนี้อากาศร้อนๆหลายๆคนก็คงจะนึกถึง ทะเล หรือ น้ำตก นะครับ ฟมเองก็เลย หยิบยกเอาน้ำตก ที่สวยมากแห่งหนึ่งมาแนะนำ   ให้ทุกท่านรู้จัก นั่นก็คือ น้ำตก ห้วยหลวง หรือน้ำตก บักเตวนั่นเอง

  บอกแค่ชื่ออาจหลายๆท่านอาจยังไม่เคยได้ยิน หรือ อาจเคยได้ยินมาบ้าง แต่อาจยังไม่เคยไป ที่ตั้งนั้น อยู่สุดประเทศของเราเลยครับ   อยู่ที่ดินแดน โขงสีปูน มูลสีคราม ใช่แล้วครับ อุบลราชธานี นั่นเอง น้ำตก ห้วยหลวง นั้น อยู่ใน อุทยานแห่งชาติ ภูจองนายอย   ซึ่งนับเป็นอุทยานแห่งชาติ ที่น้อยคนจะรู้จัก หรือ เคยไปเยือน ขนาดคน จ. อุบลฯ เองบางคนยังไม่รู้จักเลยครับ

  ผมมีโอกาสได้เดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติ ภูจองนายอยนี้ นับว่าเป็นเรื่องฟลุ๊คๆ ครับ เพราะอยู่ค่อนข้างไกล แต่พอดีผมเองอยากไปเที่ยว   ปราสาทหินต่างๆทางภาคอิสาน จึงแวะเที่ยวที่นี่ไปด้วยเลย เพราะเขาล่ำรือกันนักว่า น้ำตกห้วยหลวงนั้นสวยงามมาก ผมมาถึงที่นี่แต่เช้าู   ก็เดินทางขึ้นไปชมเลยครับ รถยนต์สามารถขับขึ้นไปได้จนถึงจุดชมน้ำตก เมื่อจอดรถแล้ว ก็ต้องสะดุดตากับต้นไม้แปลกๆ   ที่มีป้ายบอกเอาไว้ เดินไปดูก็ได้ความว่า เป็นต้นจอง เขาบอกว่าเอาผลมาดื่มได้ แรกๆก็ยังสงสัยจึงไปสอบถามจากเจ้าหน้าที่อุทยาน   ได้ความว่า ต้นจอง นั้น คือต้นสำรอง นั่นเอง ต้นสำรองนั้น จะเป็นชื่อที่เรียกกันแถว จันทบุรี แต่ ต้นจองนั้น ใช้เรียกกันที่อุบลาชธานี ซึ่ง   ในประทศไทยนั้น จะพบขึ้นมาก ใน 2 จุดนี้ และนี่คือ ที่มาของชื่ออุทยาน ภูจองนายอย ด้วย

  เมื่อได้รู้จักกับต้นจองแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะได้ชมน้ำตกกันเสียที น้ำตกห้วยหลวง นั้น เป็นน้ำตกที่ตกลงจากผาหินปูนสูง สายน้ำเย็นฉ่ำ   จะแยกเป็น 2 สาย ตกลงมาสู่แอ่งด้านล่าง หากเรามาชมแล้วเเกิดอาการอยากเล่นน้ำ ต้องเดินลงไป อีกหลายร้อยเมตร   กว่าจะถึงพื้นเบื้องล่าง วันนี้ มีหมอก ลงในช่วงเช้า ก็เป็นโอกาสที่ดีเพราะรูปจะได้สวยงามขึ้นด้วย

  จากนั้นผมก็เล่นน้ำสนุกเลยครับ เพราะทนร้อนมาหลายวันแล้ว วันนี้ ขอเย็นๆบ้างสักวัน นอนแช่น้ำ เย็นเฉียบๆ สบายใจ   แต่ไม่ควรว่ายไปใกล้บริเวณที่น้ำตกลงมานะครับ เพราะที่นี่ด้านล่างจะเป็นหลุมลึก ซึ่งก่อให้เกิดน้ำวน เป็นอันตรายมาก   อีกอย่างคือน้ำที่นี่เย็นควรระวัง การเป็นตะคริว ด้วยครับ

  หลังจากอิ่มเอมกับการ เล่นน้ำแล้ว ผมจึงเดินทางกลับแต่ก่อนกลับก็มาแวะ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเสียหน่อย เพราะอยากรู้ว่า   ที่นี่เขามีอะไรบริการบ้าง ก็พบ ผ.อ. อุทยาน กำลังกล่าวต้อนรับนักท่องเที่ยว อยู่ นับว่าดีมากๆเลยครับ ที่มีคนมาเที่ยวที่นี่   ถึงชื่ออาจดูไม่ค่อยคุ้นหู แต่ก็น่าสนใจมากนะครับ ถ้าเราไปเที่ยวกันมากขึ้น ชาวบ้านก็มีรายได้มากขึ้น การบุกรุกป่า ล่าสัตว์ก็ลดลง   จริงไหมครับ อ้อ ที่นี่เขายังมีบริการล่องเรือยางด้วยนะครับ แถมนำโดยเจ้าหน้าที่อุทยานเองด้วย มั่นใจได้เต็มร้อยครับ   แต่เสียดายที่ผมเองไม่มีเวลาถึงอย่างไรก็อุดหนุนน้ำ จอง (สำรอง) มาหลายขวดครับ สำหรับวันนี้ ก็คงได้สนุกกันพอควรนะครับ   และผมคงต้องกล่าวคำว่า สวัสดีครับ

บริการล่องเรือยางที่มีอย่างพร้อมเพรียง

หัวหน้าอุทยาน ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง

 

+ อุบลราชธานี

 

+ น้ำตกลงรู
 
Travel For Today (t42day) Ltd., Part.  ใบอนุญาติประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 12 / 1068
tel. +(662) 758 5154 - 6 fax +(662) 758 6296 e-mail info@travelfortoday.com
site program by K2 inter medias Ltd., Part.