you are on page > หุบป่าตาด
เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย | รายการนำเที่ยวของที่นี่ | ที่พักบริเวณนี้ | ของฝาก ของกิน | รูปสวยๆ โฟโต้แกลลอรี่ | พยากรณ์ อากาศ  
Start Here::..
บริการ ทัวร์ แพคเกจ รถเช่า ที่พัก
สกู๊ป ทริปท่องเที่ยว
ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
โฟโต้ แกลลอรี่
สมัครสมาชิกรับ ข่าวสาร ฟรี
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
ขยายศักยภาพ ธุรกิจ คุณ ?
 เรื่อง : เกริกเกียรติ ภาพ : คนเดินดิน
หุบป่าตาด

   
  

  หุบป่าตาด อาจฟังดูแล้วเป็นชื่อที่แปลกๆ แต่ถ้าพิจารณาจริงๆแล้ว จะเห็นได้ว่าตรงตัวเลย คำว่า หุบป่าตาด นี้ก็หมายถึง   หุบเขาที่มีแต่ป่าตาด นั่นเองผมเองก็ ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่นี่บ่อยพอสมควร เนื่องจากเป็นที่เที่ยวที่บางท่านอาจยังไม่ได้ ยินชื่อเสียง   ก็เลยถือโอกาสนำเสนอ ซะหน่อย เพราะผมได้าสัญญากับเพื่อนเอาไว้ว่า จะพาไปดูป่าดึกดำบรรพ์ ยุคจูราสสิค   ก็เลยต้องทำตามสัญญากันซะหน่อย เอ้า มัวแต่พูด นอกเรื่อง มาเริ่มทำความรู้จัก กันก่อนดีกว่า ว่า หุบป่าตาด นี้อยู่ที่ไหน ...
  หุบป่าตาด นั้น ตั้งอยู่ที่ จ.อุทัยธานี ใกล้ๆ กรุงเทพฯ นี่เอง โดยเราต้องเดินทางออกนอก เมืองอุทัยธานี สักหน่อย ตามเส้นทางสู่   อ.หนองฉาง เลี้ยว ขวาตามป้ายเข้าไปก็จะถึง หุบป่าตาด ที่ผมบอกว่าที่นี่เป็น ป่าดึกดำบรรพ์ ก็เพราะเจ้าต้นตาดนี่แหละครับ เป็นพืช   ตระกูล ปาล์ม ที่พบอยู่ที่เดียวในประเทศไทย คือที่นี่ เค้าสันนิษฐานกันว่า พืชชนิดนี้ เป็น อาหารของไดโนเสาร์ ทั้งหลาย ในยุค จูราสสิค

ต้นตาด (ตาว หรือ ต๋าว) เป็นพืชในวงศ์ ปาล์ม ลักษณะคล้ายๆ ต้น สละ หรือ ระกำ นี่แหละครับ ออกผลเป็นพวง คล้ายๆพริกไทยครับ แต่ขนาดใหญ่กว่ามาก พืชชนิดนี้ ผสมพันธุ์ ทางเกสร แต่สมบูรณ์ เพศนะครับ

  เมื่อก่อนเคยมีนิทาน เล่าว่า มีนายพราน ล่าเลียงผาได้ไล่ตามเลียงผาไปบนภูเขาจนมาพบกับหุบเขานี้ เห็นว่าแปลกจึงนำเรื่องนี้มาบอกกล่าว   เล่าขานแต่ก่อนถ้าเราจะเข้าไปชมก็คงต้องเดินขึ้นเขาหินปูนแล้วปีนลงมาในหุบเขานี้ แต่เพื่อความสะดวกในการเข้าชม   เค้าเจาะภูเขาให้เราเดิน   เข้าไปชมอย่างสะดวกครับ ซึ่งบริเวณที่ถูกเจาะนี้ก็จะเป็น ถ้ำ ซึ่งทำให้ได้อรรถรส ในการท่องเที่ยวมากขึ้น   เปรียบเสมือน เราได้เข้าไปอยู่   ในอีกยุคหนึ่งเลยก็ว่าได้ ก่อนเราจะเดินเข้าไปในถ้ำนี้ ก็ต้องเตรียมการกันเล็กน้อย   เอาไฟฉายติดตัวไปด้วยก็ดีครับ แต่ถ้าใครลืมก็ขอยืม   จากเจ้าหน้าที่ด้านหน้าบริเวณลานจอดรถได้ หรือ   จะให้เค้าช่วยบรรยายก็ยิ่งสนุกขึ้น เอาหละ เมื่อเตรียมตัวเรียบร้อย ก็เดิน เข้าถ้ำกันได้   ภายในถ้ำจะเป็นทางเดินประมาณ 30 เมตร   สั้นๆเองแต่ อบอวล ไปด้วยกลิ่นขี้ค้างคาว เมื่อถึงทางออก เดินลงบันไดสักเล็กน้อย ก็จะพบว่า   เราอยู่ในหุบเขาดึกดำบรรพ์แล้ว   มองลงไปจะเห็นต้นตาดขึ้นเรียงรายเปนจำนวนมาก เดินเที่ยวได้เป็นวงรอบครับ เมื่อเดินไปด้านซ้ายวน   ไปเรื่อยๆ จะพบกับ   โพรงถ้ำอีกโพรงหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่พอสมควร สามารถเชื่อมต่อกับหุบเขาอีกหุบหนึ่งได้ ลองสังเกตดูดีๆ ต้นตาด   บางต้นอาจกำลังออกผลก็ได้ ผมใช้เวลาหลายชั่วโมง สัมผัสความสมบูรณ์ของธรรมชาติป่า ที่ไม่เหมือนป่าอื่นๆ ก่อนจะ ตัดสินใจ เดิน   ทางกลับ แล้วตอนนี้ เสี้ยวหนึ่งของชีวิตผมกได้ สัมผัสธรรมชาติ ดึกดำบรรพ์แล้ว ลองมาเที่ยวดูนะครับ อุทัยธานี มีอะไรน่าสนใจอีก   มากมาย....


 
ต้นตาดต้นนี้ออกผลอย และ ดงตาดขึ้นอยู่หนาแน่น
   
กลุ่มเด็กๆ ที่มาท่องเที่ยว ถ่ายรูปกับ ปากถ้ำ ก่อนเข้าไป

 

+ อุทัยธานี

 


 
Travel For Today (t42day) Ltd., Part.  ใบอนุญาติประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 12 / 1068
tel. +(662) 758 5154 - 6 fax +(662) 758 6296 e-mail info@travelfortoday.com
site program by K2 inter medias Ltd., Part.