หน้าแรก | ทัวร์ | แพคเกจ ทัวร์ | กรุ๊ป แพคเกจ | โรงแรม ที่พัก | รถเช่า | เรือสำราญ และ เรือเร็ว | ตํ๋ว บัตร การแสดง

you are on page > หลวงพระบาง
Start Here::..
บริการ ทัวร์ แพคเกจ รถเช่า ที่พัก
สกู๊ป ทริปท่องเที่ยว
ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
โฟโต้ แกลลอรี่
สมัครสมาชิกรับ ข่าวสาร ฟรี
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
ขยายศักยภาพ ธุรกิจ คุณ ?
ตักบาตรเช้าหลวงพระบาง
ริมฝั่งโขงหลวงพระบาง
 เรื่อง : เกริกเกียรติ  
 ภาพ : คนเดินดิน
 
สะบายดีหลวงพระบาง


  สะบายดี ....ผมขอ พาท่าน ไปยัง เมืองเล็กๆ ที่มี่สีสัน เรื่องราว และ ความน่าสนใจมากมาย ที่นี่มีมนต์เสน่ห์ แอบแฝง อยู่   ใครก็ตามที่มาเที่ยว ที่นี่ ต่างต้องติดใจ แถม เมืองแห่งนี้ยังเป็นมรดกโลกอีกด้วย .....หลวงพระบาง ครับ

  

   วัดเชียงทอง
   
มาหลวงพระบาง ต้อง มาเที่ยววัดนี้ไม่เช่นนั้นเสียเที่ยวแย่ เพราะวัดนี้ นับเป็นศูนย์รวม สถาปัตยกรรมของลาว เอาไว้เลย    วัดเชียงทองสร้างโดย พระ ไชยเชษฐาธิราช ก่อนที่จะย้ายเมือง ไปยัง นครเวียงจันทน์
  
พระอุโบสถ
   
อุโบสถวัดนี้มีจุดเด่นตรงที่มีหลังคาโค้ง และ ชายหลังคา ต่ำลงมา ซึ่งหลังคานี้จะซ้อนกัน 3 ชั้น สำหรับอุโบสถ นี้ ชาวลาว เรียกกันว่า "    สิม " บริเวณกลางหลังคา จะมี ช่อฟ้า อยู่ ซึ่งวัด ที่พระมหากษัตริย์ สร้างนั้นจะ มีช่อฟ้า 17 ช่อ แต่ถ้าเป็นคนธรรมดา จะมี ช่อฟ้า 1 - 7    ช่อเท่านั้น ด้านหลังของ พระอุโบสถ นี้ ภาพ มีสวยงาม โดยการนำกระจกสี ตัดแล้วประดับเป็นภาพ ในภาพ เป็น ต้นทอง   ซึ่งเคยมีขึ้นอยู่มากมาย ในบริเวณหลวงพระบาง
   วิหารพระม่าน
   ด้านหลังของพระอุโบสถ มีวิหาร เล็กๆหลังหนึ่ง ซึ่ง เรียกกันว่า วิหาร พระม่าน ซึ่งชาวลาวเชื่อกัน ว่า หากอัญเชิญ พระม่าน    ออกจากวิหาร แล้วจะเกิด ฝนตก ไม่หยุด จึงจะทำการอัญเชิญ มาให้ ประชาชน สรงน้ำ ในช่วงวันบุญปีใหม่ เท่านั้น เรา สามารถ    ส่องดูจากรูที่ประตูวิหารได้เท่านั้น
   
อูบมุง
   
เหมือนอุโมงค์เล็กๆ อยู่ด้านข้าง พระอุโบสถ ภายในจะประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามสมุทรเอาไว้
   
โรงเมี้ยนโกศ
    
เป็นที่เก็บราชรถ พระโกศของ เจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา จุดเด่นของ โรงเมี้ยนโกศนี้อยู่ที่ช่วง หน้าบัน ด้านหน้า     ซึ่งลงรักปิดทองเล่าเรื่องราว รามเกียรติ์ งดงามมาก ยิ่งเวลาบ่ายๆ แสงแดด ส่องมาเต็มที่ ยิ่งสวยงามจับใจเลยครับ ภายในนั้น มี     ราชรถไม้ และมี พระโกศ 3 องค์ ทั้งของเจ้าศรีสว่างวัฒนา พระราชมารดา และ พระเจ้าอา


พระอุโบสถ และ อูบมุง


บริเวณบันไดหน้าวัด มีรูปปั้น " หม่อม " (คล้ายๆ สิงห์บ้านเรา ครับ)

พระราชวัง หลวงพระบาง

   พระราชวัง
   
นับว่าเป็นสถานที่ เที่ยว ที่หนึ่ง ที่ไม่ควรพลาด พระราชวังหลวงพระบางเป็นที่ประทับ ของเจ้า มหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ ภายใน ประกอบ    ด้วยห้องต่างๆ มากมาย เช่นห้องท้องพระโรง ซึ่งตกแต่ง ประดับประดา กระจก บน ผนัง และเพดาน สีแดง ห้องรับแขกซึ่ง    มีรูปของท่าน ในลักษณะ 3 มิติ ห้องบรรทม ฯลฯ ภายนอกนั้น โดดเด่น ด้วยสถาปัตยกรรม แบบ ฝรั่งเศส ผสมผสานกับ    สถาปัตยกรรมลาว อย่างลงตัว ด้านหน้า มีต้นตาล ซึ่ง ปลูกเป็นแถว นับเป็นมุมที่สวยที่สุดของ วังนี้

   หอพระบาง
   
พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และยังเป็นที่มาของชื่อ เมือง " หลวง - พระบาง " อีกด้วย เป็นพระพุทธรูปปรางค์ ห้ามสมุทร ศิลปะขอม    ทำจากทองคำ ปัจจุบัน หอพระบาง นี้ อยู่บริเวณ พระราชวัง เราสามารถ กราบไหว้ และชมได้ แต่ห้ามถ่ายรูป ครับ

   ตลาดมืด

   
   ยามค่ำคืน
บริเวณ ถนน ศรีสว่างวงศ์ จะปิด แล้วถูกแปรสภาพกลายเป็น ตลาดมืด ไม่ใช่ขายของผิดกฏหมายนะครับ แต่ขายของพื้นเมือง    ครับ มีหลากหลายให้เรา เลือกซื้อ ทั้งกระเป๋า ผ้าพันคอ ปลอกหมอน จนถึงผ้าปูที่นอน สร้อย แหวน กำไล หรือ ธูปหอม ฯลฯ    ให้เล่าคงไม่หมดครับ เอาเป็นว่า น่าซื้อไปเสียหมด ส่วนราคาก็ต้องต่อรองเอาเอง ครับแนะนำว่าควรสอบถามราคา หลายๆร้าน    บางร้านอยู่ไกลหน่อย ราคาก็ถูกลงครับ ถนนนี้ มีคำพูดเล่นๆว่า เมืองไทยมี ถนนข้าวสาร ถนนนี้ เป็น พี่น้องกัน ชื่อ ถนนข้าวเหนียว ครับ


    ส่วนหนึ่ง ของ สินค้า จาก หลวงพระบาง ครับ มีสไตล์ ที่โดดเด่น และแตกต่าง ในรูปนี้ เป็นกระเป๋าเอนกประสงค์ครับ เป็นรูป ผู้บ่าว    และ ผู้สาว (ชาย และ หญิง) น่ารักดีครับ

   ตักบาตรเช้า
  
อีกหนึ่งกิจกรรมที่เราไม่ควรพลาด คือตักบาตรเช้า ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 5.30น.เป็นต้นไป ในตัวเมือง จะมีพระออกเดิน บิณฑบาตร   โดยพระสงฆ์ทุกวัดจะออกเดินทั้งหมด เราสามารถ ไปทำบุญตักบาตรกันได้ด้วย ซึ่งบริเวณ ริมถนนจะมีเหล่าแม่ค้า นำข้าวเหนียวมาขาย    เป็น กระติ๊บๆ เราสามารถซื้อ เพื่อ ตักบาตรได้เลย มาถึงหลวงพระบางแล้ว ไม่ได้ตักบาตรเซ้า คงน่าเสียดายนะครับ อ้อ พระแต่ละวัด    จะนุ่งจีวรสีไม่เหมือนกันด้วยครับ

   พระธาตุหมากโม

   
   อยู่ใน วัด วิชุนราช ซึ่งสร้างวัดนี้เพื่อประดิษฐานพระบาง พระธาตุ หมากโม นี้ มีลักษณะคล้ายแตงโมผ่าครึ่งซีก    จึงเป็นที่มาของชื่อพระธาตุหมากโม ซึ่งแปลว่า แตงโมนั่นเอง

   บ้านช่างไห
   
ก่อนที่เราจะเดินทางไปเที่ยวถ้ำติ่ง ถ้าเราลงเรือ ที่บ้าน ช่างไห ก็จะได้เดินเที่ยว ตลาดขายของ ของหมู่บ้านนี้อีกด้วย ซึ่ง บ้าน ช่างไห นี้    ชื่อเค้าก็บอกอยู่ว่าต้องมีความสัมพันธ์กับไห แต่ไหที่ว่านี้ เป็นไหเหล้าครับ ไม่ใช่ไหปลาร้า แต่ประการใด ที่นี่มีการต้มเหล้า กันเป็นหลัก    ซึ่งใครสนใจก็ไปดูเค้าต้มกันได้ สำหรับคอสุรา ก็คงจะเกิดอาการอยากตั้งแต่ได้กลิ่นแล้ว หละครับ เพราะกลิ่นเหล้าจะคลุ้งอยุ่ทั่วไปหมด    สินค้าที่มีขายบริเวณนี้ก็จะมี ทั้งผ้า ของฝากต่างๆ รวมถึงของป่า ประเภทเพิ่มพลังด้วย ดุรูปดีกว่าครับ

 
สินค้าต่างๆ ผ้า ของฝาก และ งูเห่าในขวด ยาดอง

   ถ้ำติ่ง

 

ถ้ำติ่ง ที่ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูป เล็ก ใหญ่ นับพันองค์ ตั้งอยู่บนเขาหินปูน ริมแม่น้ำโขง เราต้องนั่งเรือหางยาว (ลำใหญ่มาก) เพื่อเข้าชม แต่เดิม ชาวลาวในอดีตเคย นับถือผี จนกระทั่ง พระเจ้าโพธิสารราช นำ ศาสนาพุทธมาเผยแพร่ และได้เปลี่ยนถ้ำติ่งจากเดิม ที่เคยเป็นที่ สักการะบูชา ผี เทวดา มาเป็น สถานที่ทางพุทธศาสนา แทน แต่ก่อนเมื่อ ถึงปีใหม่ เจ้ามหาชีวิต จะทำการเดินทางมาสรงน้ำพระในถ้ำติ่งนี้ ถ้ำติ่งล่าง ( ถ้ำติ่งลุ่ม) มีพระพุทธรูปมากมาย และสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่า โดยมีบันไดเดินขึ้นจากท่าเรือ มีพระพุทธรูป หลายพันองค์ ทั้งทำจากไม้ และโลหะ ถ้ำติ่งบน ต้องเดินขึ้นบันได ประมาณ 200 ขั้น แต่จะ มีโถงถ้ำ ที่ตื้นกว่า ถ้ำติ่งล่าง มีพระน้อยกว่าเช่นกันจากถ้ำ จะสามารถมองเห็น แม่น้ำโขงสองสีได้อย่างชัดเจน

   น้ำตกกวางซ

น้ำตกหินปูน ขนาดกลาง นับว่าสวยที่สุดในหลวงพระบาง มีความสูง ประมาณ 70 เมตร ทางด้านล่างเป็นแอ่งน้ำ มีสะพานเชื่อมสามารถ เดินข้ามไปอีกฝั่ง เพื่อขึ้นชมชั้นบนของน้ำตกได้ น้ำที่ตกลงมาสวยใสมากครับ

   วัดพระบาทใต้

วัดพระบาทใต้ หรือเรียกกันว่า วัดญวณ มีเจ้าอาวาสเป็น ชาวเวียตนาม จุดเด่นของวัดนี้ คือ รอยพระพุทธบาท ทางด้านหลังวัด ลวดลายของอุโบสถ แบบ จีน เวียตนาม ซึ่งเขียนแบบ เสตนซิล และ พระพุทธเจ้าปาง ประสูติ ด้านหลังของวัด นับว่าเป็นจุดที่ชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามมากจุดหนึ่ง

 
พระพุทธรูปปางประสูติ

ก็สนุกกันพอประมาณนะครับ สำหรับการเที่ยว หลวงพระบาง ท่านสามารถอ่าน ข้อมูล เวียงจันทน์ ได้ที่นี่ครับ ไปหละครับ สะ บาย ดี ........


 
แพ็คเกจลาวใต้สุดประหยัด!
โปรแกรมทัวร์ลาว อีกมากมาย
คลิกเลย...
 
       
   
 

เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย

ปู่เยอ ย่าเยอ


บางคนไปเที่ยวหลวงพระบาง จะพบเห้นตุ๊กตาตัวเล็กๆ แบบนี้ อาจสงสัย ว่า คืออะไร ตุ๊กตาที่เห็นนี้ คือ ปู่เยอ ย่าเยอ โดยที่ปู่เยอ จะมีหนวด ย่าเยอไม่มีหนวดครับ 
มีเรื่องเล่าอยู่ว่า กาลครั้งหนึ่งเมืองหลวงพระบางมีต้นไม้ใหญ่ ชื่อต้น เครือเขากาด ขึ้นปกคลุม ทั่วทั้งเมืองหลวงพระบาง ทำให้ชาวบ้านไม่มีแสงแดดที่จะทำการ เพาะปลูกได้ จึง ร้องขอ เจ้ามหาชีวิต (กษัตริย์) ให้ช่วยหาคนอาสาตัดต้นไม้นี้ แต่ไม่มีใครอาสาตัดต้นเครือเขากาดเลย
ไกลออกไป มีตายายคู่หนึ่ง มี ชื่อว่า " เยอ " เหมือนกันทั้งคู่ ได้ทราบข่าวว่า ชาวหลวงพระบาง เดือดร้อน จึง อาสาที่จะตัด ต้นไม้นี้ ใช้เวลา ตัดอยู่ 3 เดือน 3 วัน ต้นไม้จึงได้โค่น ลงทับ ตา และ ยาย เสียชีวิต จากนั้น ชาวหลวงพระบางก็มีแสงแดด สามารถเพาะปลูก พืชผักได้ และได้ทำตุ๊กตา ปู่เยอ ย่าเยอ เพื่อ เป็นตัวแทน ระลึกถึงบรรพบุรุษ ผู้ให้ชีวิต และ ความเจริญ เราอาจเห็น ตุ๊กตา ปู่เยอ ย่าเยอ วางขายอยุ่บ้าง แต่ถ้าท่านใดจะซื้อ ก็ตามอัธยาศัยครับ

 
   บริการนำเที่ยวประเทศลาว ด้วยโปรแกรมทัวร์ และ แพคเกจทัวร์ หลากหลายรูปแบบ
รับจัดกรุ๊ปเหมาท่องเที่ยวประเทศลาว ตามแต่ใจท่านต้องการ ในงบประมาณที่ประหยัด
บริการสำรองที่พัก และรถเช่า ในประเทศลาว
ด้วยบริการที่ประทับใจ มาตรฐานการบริการที่เป็นที่หนึ่ง


   

รายการทัวร์แนะนำ!!
เลือกรายการทัวร์ จากวันที่เดินทาง
บริการทัวร์ที่สมบูรณ์แบบ ที่พักอย่างดี อาหาร พาหนะ มัคคุเทศก์คุณภาพ ประกันระหว่างการเดินทาง และบริการมาตรฐาน
เราพร้อมนำท่านเปิดประตููสู่ประเทศบ้านพี่เมืองน้อง ที่หมายที่ใครต่อใครใฝ่ฝัน หลากหลายโปรแกรมที่พร้อมสรรพ ด้วยการบริการอย่างอบอุ่น เราพร้อมสร้างความสุขตลอดการเดินทางของคุณ
ลาวตอนบน  
ชวนชมลาว 11 หลวงพระบางเมืองมรดกโลก 3 วัน บินตรงสู่หลวงพระบาง โดยบางกอกแอร์เวย์ PG
                     เดินทางทุกวัน
 
18,500
ชวนชมลาว 15 เวียงจันทน์ - หลวงพระบาง – วังเวียง - เวียงจันทน์ 5 วัน
9,000
ชวนชมลาว 16 หลวงพระบางเมืองมรดกโลก 3 วัน บินตรงสู่หลวงพระบาง โดยสายการบิืนลาว QV
                     เดินทางทุกวันศุกร์
15,900
ลาวตอนใต้  
ชวนชมลาว 4 จำปาสัก - ปราสาทวัดภู - หลี่ผี - คอนพะเพ็ง - ตาดฟาน 5 วัน
6,900
แพ็คเ็กจทัวร์แนะนำ!!
แพ็คเกจทัวร์..ชวนชมลาว สะดวกกว่า เดินทางได้ทุกวัน..ที่ใจคุณอยากไป
เพิ่มความสะดวกอีกขั้น ด้วยแพ็คเกจทัวร์ ท่องเที่ยวประเทศลาว หลากหลายโปรแกรม ไม่ว่าท่านจะเดินทางมาจากภูมิภาคใดของประเทศไทย เราก็พร้อมให้บริการ และท่านสามารถเลือกวันเดินทางได้เอง
เพียงท่านมีเพื่อนร่วมเดินทางอย่างน้อย 5 ท่าน ก็สามารถเดินทางได้เลย เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมต้อนรับและบริการท่าน
ด้วยความอบอุ่น รับและส่งท่านที่ด่าน ตม. หรือ สนามบิน เพียงแค่นี้ท่านก็สามารถเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้อย่างคุ่มค่าที่สุด!
ลาวตอนบน  
LPK 5 เวียงจันทน์ เชียงขวาง ทุ่งไหหิน หลวงพระบาง เวียงจันทน์์ 4 วัน 3 คืน
8,900
LPK 8 หลวงพระบางเมืองมรดกโลก เริ่มการเดินทางที่หนองคาย 3 วัน 2 คืน
7,000
LPK 11 City tour เวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง เวียงจันทน์ 4 วัน 3 คืน
10,700
LPK 13 City tour เวียงจันทน์ เมืองตากอากาศวังเวียง ล่้่องเรือเขื่อนน้ำงึม 2 วัน 1 คืน
3,700
ลาวตอนใต้  
LPK 2 ปากเซ จำปาสัก ปราสาทวัดภู หลี่ผี คอนพะเพ็ง ตาดฟาน 3 วัน 2 คืน
5,500
Travel For Today (t42day) Ltd., Part.
tel. +(662) 758 5154 - 6 fax +(662) 758 6296 e-mail info@travelfortoday.com
site program by K2 inter medias Ltd., Part.