หน้าแรก | ทัวร์ในประเทศ | ทัวร์ต่างประเทศ | แพคเกจทัวร์ | รถเช่า | ที่พัก | เรือสำราญ /นำเที่ยว | ตั๋ว /บัตรเข้าชม | ทัศนศึกษา วอล์คแรลลี่ อาหาร
update 27/12/2013
you are on page > แม่ฮ่องสอน - แม่ลาน้อย
เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย | รายการนำเที่ยวของที่นี่ | ที่พักบริเวณนี้ | ของฝาก ของกิน | รูปสวยๆ โฟโต้แกลลอรี่ | พยากรณ์ อากาศ  
Start Here::..
บริการ ทัวร์ แพคเกจ รถเช่า ที่พัก
สกู๊ป ทริปท่องเที่ยว
ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
โฟโต้ แกลลอรี่
สมัครสมาชิกรับ ข่าวสาร ฟรี
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
ขยายศักยภาพ ธุรกิจ คุณ ?
 เรื่อง : เกริกเกียรติ  ภาพ : คนเดินดิน
แม่ฮ่องสอน - แม่ลาน้อย 1 วัน

 

  เช้าตรู่ ผมตื่นขึ้นกลางสายหมอก ของเมืองแม่ฮ่องสอน เมื่อลืมตาขึ้น ก็รีบแต่งตัวเพื่อเข้าไปในเมือง ไม่นานนักผมก็   เดินทางมาถึงในเมืองแม่ฮ่องสอน เพราะผมพักอยู่ค่อนไปทางนอกเมือง เช้านี้มีรายการพิเศษ ที่มาที่นี่ต้องไม่พลาด ก็คือ การตักบาตรเช้า   ที่แม่ฮ่องสอน เพราะที่นี่เขาทำกันเป็น ปกติ อยู่แล้ว ระหว่างเริ่มเห็น พระสงฆ์ ออกบิณฑบาตร บ้างแล้ว จากนั้น ผมก็เริ่มที่จะซื้อหา ข้าว   และ กับข้าวเพื่อ ใช้บิณฑบาตร และแล้วก็ สมใจ ตามที่ประสงค์ ครับ เพราะ บิณฑบาตร พระสงฆ์ ทั้งสิ้น 9 รูป ด้วยกัน จากนั้น ผมก็   เดินทางไปยัง รีสอร์ท เช่นเดิม เพื่อรับประทานอาหารเช้า แล้วค่อยออกเดินทางต่อ

ยามเช้า บรรยากาศนี้ อบอุ่นดีที่สุดครับ

  เมื่อเวลาประมาณ 7.00 น. ผมก็ออกเดินทางจากที่พัก เพื่อไปยัง อ.ขุนยวม จุดหมายของผมอยู่ที่ ดอยแม่อูคอ เพราะ ช่วงนี้ ดอกบัวตอง   กำลังบานเต็มทุ่งเลยครับ หลังจากลัดเลาะ ผ่านโค้ง หลายร้อยโค้ง ผมก็ เดินทางมาถึง ยัง ทุ่งดอกบัวตอง ซึ่ง ก็ นับว่า บานสะพรั่ง   เต็มทุ่งพอดี ตามที่คาดหมายไว้

ทุ่งดอกบัวตอง กับวิวที่สวยงาม มองเห็น เทือกเขาถนนธงชัย อยู่ไกลๆ

  วันนี้มีคนมาเยี่ยมชมทุ่งดอกบัวตอง มากมาย เรียกได้ว่าหนาแน่น พอสมควรเลยทีเดียว เมื่อมาถึงที่นี่ ผมก็เริ่มเดินขึ้น สู่ จุดชมวิว   ทางด้านบน ซึ่งต้องเดินเท้าขึ้นบันไดไปตามทุ่งบัวตอง ประมาณ 200-300 เมตร เมื่อมาถึงด้านบน ก็เรียกได้ว่า หายเหนื่อยเลยครับ   เพราะ วิวสวยมาก ประกอบกับสายลมเย็นๆ ที่พัดโชยมา ได้บรรยากาศดียิ่งนัก

 

หมู่ดอกบัวตอง บานสะพรั่งทั่วทุ่ง ดอยแม่อูคอ

  เมื่อชื่นชม ทุ่งบัวตอง จน อิ่มหนำแล้ว ผมก็เดินทาง สู่ ถ้ำแก้วโกมล ที่นับว่า เป้นไฮไลท์ ของวันนี้ ถ้ำแก้วโกมล นั้น เป็นถ้ำ ที่เกิดจากผลึก   แร่แคลไซท์ ซึ่งเกิดจาก หินปูน ที่รวมกับแร่ ธาตุต่างๆ แล้ว แปรเปลี่ยน กลายเป็น หินหรือ แร่ ชนิดอื่นๆ

  ถ้ำแก้วโกมลนั้น นับเป็นแหล่งท่องเที่ยว อันซีน 2 ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ อย่างมาก ภายในถ้ำนั้น มี รูปแบบ ที่มองคล้ายๆ   เกล็ดหิมะ จนบางคนนั้น เรียกกันว่า ถ้ำน้ำแข็ง แต่แท้จริง แล้ว ภายในถ้ำนั้น ร้อนมาก และมีขนาด ที่ลึก ลงไป ใต้ดิน ซึ่ง การเข้าชมต้อง   เข้าชม ครั้งละ 20 ท่าน เท่านั้น เพราะ หากเข้าชมมากกว่านั้น อากาศ ภายในจะไม่เพียงพอ เรียกได้ว่า พออยู่นานๆ เข้า จะเริ่มอึดอัด และ   หายใจไม่ออกเลย เราจึง เข้าชมได้เพียงประมาณ 20 นาทีเท่านั้น โดยต้องรับบัตร คิว ที่เจ้าหน้าที่ เพื่อเข้าชม ผมเองก็นั่ง   เตรียมกล้องไปพลางๆ ภาพที่ทุกท่านเห็นนั้น ได้จากการ ใส่ ฟิลเตอร์ ช่วยนะครับ จึง มีสีสันที่สวยงามยิ่งขึ้น แต่ของจริงนั้น ก็สวยครับ   แต่ว่าคนละมุมมอง เท่านั้นเอง ภายในถ้ำนั้น แบ่งเป็น ห้องๆ 5 ห้องด้วยกัน คือ พระธัยธาร วิมานเมฆ เฉกหิมพานต์ ม่านผาแก้ว   เพริศแพร้ว มณีบุปผา ซึ่ง เป็นชื่อ ที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานให้ เมื่อครั้งเสด็จ   ทอดพระเนตรในวันที่ 19 ก.พ. 2544

  ผมคงไม่ขอพูดอะไรมากครับ เชิญทุกท่านชมภาพที่ผมนำฝาก ก็แล้วกัน วันนี้ลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ

 

ทางเดินลงค่อนข้างชัน -- ภายในผลึกแร่ส่องแสง สวยมาก

เดินไปทางไหนก็สวย

ภายในแบ่งเป็นห้องๆ ด้วย

อ่านสกู๊ป การเดินทางของผม จาก เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน ที่นี่

 

 

+ แม่ฮ่องสอน

 

 

พยากรณ์อากาศ
แม่ฮ่องสอน
ดูพยากรณ์ แม่ฮ่องสอน


Travel For Today (t42day) Ltd., Part.  ใบอนุญาติประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 12 / 1068
tel. +(662) 758 5154 - 6 fax +(662) 758 6296 e-mail info@travelfortoday.com
site program by K2 inter medias Ltd., Part.